Lắp camera theo dõi con trai tuổi dậy thì, mẹ chết lặng với hành động mỗi đêm

Ngày nay, việc sử dụng camera như một công cụ quan sát, giám sát trẻ nhỏ trong gia đình ngày càng phổ biến. Cha mẹ có thể quan sát tình hình tại nhà của con chỉ với điện thoại di động thật sự rất tiện lợi. 

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt, bên cạnh nhiều ưu điểm, việc lắp đặt camera cũng mang đến nhiều tai hại. Nhiều trẻ em, đặc biệt là các em ở độ tuổi vị thành niên, rất phản kháng trước hành vi giám sát này của cha mẹ, và cảm thấy điều này đang xâm hại quyền riêng tư của bản thân.

Thanh thiếu niên là lứa tuổi phát triển tư duy và có suy nghĩ nhạy cảm, luôn muốn hoạt động độc lập để khẳng định bản thân. Chính vì thế việc bố mẹ kiểm soát đời tư, suy nghĩ khiến con cái càng nghĩ cách chống đối. Thậm chí sự yêu thương của bố mẹ sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” nếu không áp dụng đúng cách.

Lắp camera theo dõi con trai tuổi dậy thì, mẹ chết lặng với hành động mỗi đêm

Nhiều bậc phụ huynh đã tận dụng camera – “một con dao hai lưỡi” để quản lý con cái của mình.

Đó là câu chuyện của gia đình Junjun – một cậu bé tuổi dậy thì ở Trung Quốc. 

Junjun là một học sinh mới bước vào cấp 2, khi còn học cấp 1, điểm của Junjun chỉ ở mức trên trung bình. Với số điểm này, mẹ em rất lo lắng, sợ rằng vào cấp 2 điểm con sẽ thấp hơn và khó lòng theo học một ngôi trường cấp 3 danh tiếng trong thời gian tới. 

Vì cả bố và mẹ của Junjun đều là nhân viên văn phòng nên họ thường tan ca rất muộn. Người mẹ  lo rằng Junjun sẽ không làm bài tập về nhà khi hai vợ chồng làm việc. Vì vậy, bà đã lắp camera trong phòng ngủ của Junjun và thỉnh thoảng quan sát từ camera. Tuy nhiên, tình hình học tập của Junjun không những không khá lên mà người mẹ còn gặp phải tình huống vô cùng trớ trêu.

Lắp camera theo dõi con trai tuổi dậy thì, mẹ chết lặng với hành động mỗi đêm

Lắp camera theo dõi con trai tuổi dậy thì, mẹ chết lặng với hành động mỗi đêm (Ảnh minh hoạ)

Vào một ngày nọ, khi người mẹ muốn xem Junjun làm gì như mọi khi, nhưng khi mở phần mềm lên thì không thấy gì ngoài màu đen nên bà cứ tưởng là camera đã hỏng. Khi về nhà kiểm tra, hai vợ chồng mới phát hiện sự thật.

Lắp camera theo dõi con trai tuổi dậy thì, mẹ Junjun chết lặng khi biết mỗi đêm cậu bé luôn tìm cách phá camera và dùng quần áo che camera lại như giả rằng máy bị hỏng. Kể từ khi ba mẹ lắp camera, Junjun luôn phản đối rất mạnh mẽ. Cậu bé cảm thấy rất khó chịu khi bị ba mẹ luôn giám sát. Junjun cho biết cậu bé thấy mình đã đủ trưởng thành để hành động độc lập và cần có không gian riêng tư.

Cha mẹ lắp camera trong phòng ngủ của con cốt lõi cũng là vì lo cho con?

Trên thực tế, nếu nhìn mọi từ góc độ của trẻ, bạn sẽ thực sự cảm thấy cách tiếp cận của người mẹ khá ích kỷ, không cho trẻ một chút không gian và thậm chí khiến bé cảm thấy ngột ngạt.

Tuy nhiên, ở góc độ phụ huynh, cách làm này của phụ huynh thực sự bất lực, nếu trẻ đã đủ tính tự giác và có thái độ học tập nghiêm túc thì bố mẹ hoàn toàn không cần làm điều này.

Cha mẹ ngày ngày vất vả lo cho con cái học hành, mục đích duy nhất là nghĩ cho tương lai của con cái, không yêu cầu con cái làm gì cho mình mà chỉ mong con cái có trách nhiệm với mình, còn ý tốt của cha mẹ thì không bao giờ hiểu được.

Khi trẻ khoảng 12 tuổi đã bước vào tuổi dậy thì, lúc này trẻ rất khao khát thế giới người lớn và mong rằng mình sẽ không bị gò bó, kiểm soát. Hơn nữa, trẻ ở thời điểm này có “ý thức cá nhân” rất mạnh, con cảm thấy việc đặt camera trong phòng là xâm phạm quyền riêng tư của mình. Các em sẽ cảm thấy bị cha mẹ giám sát và không làm gì theo ý muốn của cha mẹ.

Lắp camera theo dõi con trai tuổi dậy thì, mẹ chết lặng với hành động mỗi đêm

Cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, gần gũi với con.

Vì vậy, thay vì lắp camera giám sát con, mỗi ngày các bậc phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện và vui đùa với con để con có thể hiểu được những quan tâm, kỳ vọng của cha mẹ với con. Từ đó, trẻ sẽ tự giác hành động hơn, không những thế, tình cảm giữa cha mẹ và con cái cũng trở nên gắn kết hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lap-camera-theo-doi-con-trai-tuoi-day-thi-me-chet-lan…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lap-camera-theo-doi-con-trai-tuoi-day-thi-me-chet-lang-voi-hanh-dong-moi-dem-d252921.html

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *