Mẹ bắt con ngủ trưa, kết quả con chậm phát triển trí tuệ, bác sĩ bức xúc “Thiếu hiểu biết!”

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, Quiquin là cô bé vừa vào lứa tuổi đi học, rất đáng yêu, ngoan ngoãn và luôn được mọi người yêu thương. Thế nhưng, cô bé này luôn phản ứng mọi việc chậm chạp hơn các bạn cùng lớp, cho dù là học tập hay hoạt động giải trí.

Bên cạnh đó, Quiquin vẫn thường hay ngủ gục trong lớp dù đã có 1 giờ ngủ trưa tại trường. Nhận thấy điều khác lạ giữa con và các bạn, cô giáo cũng nhiều lần đặt câu hỏi về đứa trẻ này, nhưng lại cho qua vì suy nghĩ có thể do bé chưa thích nghi được với trường lớp.

Thế nhưng, rất lâu sau đó, Quiquin vẫn không thể tiến bộ hơn. Cô giáo bèn đặt vấn đề và trao đổi với phụ huynh và phát hiện sai lầm. 

Mẹ bắt con ngủ trưa, kết quả con chậm phát triển trí tuệ, bác sĩ bức xúc Thiếu hiểu biết!

Bố mẹ Quiquin cho biết cô bé thường hay ngủ trưa tại nhà, và giấc ngủ ngắn nhất cũng từ 3 đến 4 tiếng. Sau khi nghe cô thông báo tình trạng của Quiquin, linh cảm không lành, mẹ Quiquin đưa con đi kiểm tra thì phát hiện con mình bị chậm phát triển về trí tuệ, sự thông minh so với bạn bè cùng trang lứa.

Chẳng ai tin nổi kết quả này, bởi Quiquin trông chẳng khác gì các bạn, khuôn mặt còn rất xinh xắn và sáng sủa. Bác sĩ cũng bức xúc khi cho rằng gia đình đã quá thiếu hiểu biết.

Mẹ bắt con ngủ trưa, kết quả con chậm phát triển trí tuệ, bác sĩ bức xúc Thiếu hiểu biết!

Giải đáp thêm về nguyên nhân gây ra bệnh, bác sĩ nhận định đó là do trẻ ngủ trưa quá lâu, 3-4 tiếng liên tục, đêm lại thức khuya. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm – khoảng thời gian sinh sản ra các hormone giúp não bộ phát triển.

Mẹ Quiquin hối hận vô cùng. Từ trước đến giờ, cô chỉ cho con ngủ mà không hề quan tâm chất lượng giấc ngủ của con. Vì vậy, học tập từ trường hợp của Ququin, cha mẹ nên chú ý quan tâm đến việc ngủ trưa và tối của con. Đừng nghĩ rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển của con, ngược lại, nếu sơ suất sẽ dẫn đến tình trạng không cứu vãn được như Quiquin.

Hãy chú ý những đề này khi con ngủ trưa

– Thời gian ngủ dài không có nghĩa là chất lượng giấc ngủ cao. Một buổi trưa chỉ cần nghỉ ngơi 30-40 phút là có thể hồi phục sức lực cho sinh hoạt buổi chiều.

– Tránh môi trường quá ồn ào, ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

– Tránh điều chỉnh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Đặc biệt vào mùa đông hoặc mùa hạ, cha mẹ cần trang bị điều hòa hoặc máy sưởi hợp lý.

Mẹ bắt con ngủ trưa, kết quả con chậm phát triển trí tuệ, bác sĩ bức xúc Thiếu hiểu biết!

Ngoài ra, đừng bỏ qua 5 điều sau đây để tăng cường phát triển trí tuệ cho trẻ

Bổ sung chất dinh dưỡng

“Sức khỏe là vàng là bạc” và để có được sức khỏe tốt cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Cha mẹ có thể cho con ăn trứng, sữa, đậu, quả óc chó và nhiều loại thực phẩm khác để cung cấp dinh dưỡng cho tế bào não của trẻ.

Bổ sung DHA – axit béo không no – loại axit quan trọng với cơ thể người và chiếm 18% hàm lượng axit béo trong chất xám của não. Hơn nữa, đủ DHA sẽ giúp trẻ hình thành các liên kết thần kinh não bộ, khiến khả năng nhận thức của bé càng tốt, dễ tiếp thu và tập trung.

Mẹ bắt con ngủ trưa, kết quả con chậm phát triển trí tuệ, bác sĩ bức xúc Thiếu hiểu biết!

Nói chuyện với con nhiều hơn

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng môi trường ngôn ngữ đầu đời của trẻ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ sau này. Ngôn ngữ vừa là hoạt động tâm lý, vừa thúc đẩy tư duy phát triển. Vì vậy, cha mẹ nói chuyện với con càng nhiều sẽ càng tạo môi trường cho trẻ vận dụng khả năng ngôn ngữ của mình.

Mẹ bắt con ngủ trưa, kết quả con chậm phát triển trí tuệ, bác sĩ bức xúc Thiếu hiểu biết!

Quan tâm đến các vấn đề tâm lí

Tâm lí của trẻ hay ngay cả những người trưởng thành luôn cần được quan tâm. Nếu giữ những cảm xúc tiêu cực và không được giải tỏa kịp thời, não bộ, khả năng phát triển, học tập, quyết định và các vấn đề khác của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, bên cạnh việc quan tâm đến tình trạng thể chất, các bậc cha mẹ đừng quên chăm sóc sức khỏe tinh thần của con và tạo không khí gia đình vui vẻ, ấm cúng nhằm giúp con có điều kiện phát triển trí tuệ.

Đọc sách cùng con

Ngoài việc bổ sung kiến thức, kĩ năng sống, đọc sách còn giúp trẻ nâng cao tính chủ động trong việc học tập, tìm tòi và học hỏi. Cha mẹ nên nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách của con bằng cách dành một khoảng thời gian nhỏ trong ngày đọc sách và trò chuyện với con về nội dung được đọc. Không nhất thiết phải hoàn tất được bao nhiêu quyển sách mà quan trọng là hành vi và trí tuệ của trẻ tiến bộ như thế nào.

Mẹ bắt con ngủ trưa, kết quả con chậm phát triển trí tuệ, bác sĩ bức xúc Thiếu hiểu biết!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-bat-con-ngu-trua-ket-qua-con-cham-phat-trien-tri-t…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-bat-con-ngu-trua-ket-qua-con-cham-phat-trien-tri-tue-bac-si-buc-xuc-thieu-hieu-biet-d252925.html

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *