Mổ ‘bán cấp cứu’ bệnh nhân ung thư trong bệnh viện cách ly

Hà NộiBệnh nhân nữ, 63 tuổi, ung thư di căn, được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai mổ giảm thể tích u, tìm hướng điều trị phù hợp trong tình huống bị cách ly. 

Người bệnh nhập viện ngày 23/3, ung thư buồng trứng, đang điều trị huyết áp cao tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. 

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết kíp mổ có ý định phẫu thuật vào sáng 6/3. Tuy nhiên, quá trình thăm dò nhận thấy tổ chức ung thư di căn quá nhiều trong ổ bụng bệnh nhân, buộc bác sĩ phải dừng để phối hợp với Trung tâm Ung bướu chẩn đoán hình ảnh.

Sau chẩn đoán, bác sĩ quyết định phải can thiệp mổ sớm để giảm thể tích khối u, giảm di căn cho người bệnh và lấy các tế bào để làm xét nghiệm, đánh giá và có phương hướng điều trị hóa chất cho phù hợp hơn.

Sáng 7/4, bác sĩ Nha cùng ekip mổ đã phẫu thuật cắt tử cung, hai phần phụ và mạc nội lớn cho người bệnh. Theo bác sĩ, đây là ca mổ “bán cấp cứu” với bệnh nhân có nhiều thay đổi để thích ứng với việc bệnh viện bị cách ly nhiều ngày.

“Trong điều kiện bình thường, bệnh nhân sẽ điều trị ổn định huyết áp, sau đó khoa phụ sản tiến hành thăm dò, xếp lịch mổ chứ không phải mổ bán cấp cứu như hôm nay. Với trường hợp này, chúng tôi buộc hội chẩn và khám xét để đánh giá, đưa ra phương án mổ thế nào là tốt nhất”, bác sĩ Nha nói.

Ngoài ra, giai đoạn hậu phẫu 24 giờ đầu, người ung thư buồng trứng có nguy cơ chảy máu nên cần phải chú ý. Trường hợp này, các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc sau mổ phải lưu ý tới những vấn đề liên quan đến phát mê, tai biến chảy máu.

“Thoát khỏi giai đoạn 24 giờ này thì tình trạng bệnh nhân sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều”, bác sĩ Nha cho biết.


Ca mỗ tiến hành lúc 9h15, kéo dài trong một tiếng đồng hồ. Ảnh: Hà Trang

Ca mỗ tiến hành lúc 9h15, kéo dài trong một tiếng đồng hồ. Ảnh: Hà Trang

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, đánh giá: “Thời điểm này, việc điều trị tối ưu cho bệnh nhân là phẫu thuật. Chúng tôi bắt buộc phải mổ để lấy khối u, sau đó giải phẫu bệnh để đánh giá tổn thương u dưới kính hiển vi, từ đó biết đây là loại u lành tính hay u ác tính, loại mô bệnh học như thế nào để có hướng điều trị phù hợp sau mổ”.

Tình trạng bệnh nhân hiện tiến triển tốt hơn, chuyển đến bộ phận hồi sức để tiếp tục chăm sóc hậu phẫu.

Bệnh viện Bạch Mai được cách ly từ ngày 28/3, sau khi phát hiện các ca nhiễm nCoV ở nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà và nhân viên công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ nhà ăn tại viện.     

Thùy An

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *